• Career Coach., MissConsult.com

SUCCESS ?


ปัจจุบัน ทุกคนดูเหมือนจะอยู่ในสังคมที่แข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ทุกคนต้องการประสบความสำเร็จ หนังสือที่เกี่ยวกับวิธีทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ ถูกตีพิมพ์ออกมามากมาย หลายๆเล่มๆ หลายๆวิธี บางเล่มก็ดี บางเล่มก็ดูเหมือนไม่ได้ช่วยอะไรสักเท่าไหร่ ขณะที่ทุกคนแสวงหาคำว่าประสบความสำเร็จ แต่น้อยคนนักที่จะหวนคิดว่า คำว่า

"ความสำเร็จ" ของตนเองคืออะไร ? เหมือน หรือ แตกต่างกับคนอื่นอย่างไร? เพราะสังคมเราทุกวันนี้ ถ้าไม่ดิ้นรนต่อสู้ ก็ดูว่าจะอยู่ลำบาก แต่เรื่องของการดิ้นรนต่อสู้กับการดำเนินชีวิตเป็นของคู่กันโดยธรรมชาติ เพราะสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าเรายังมีชีวิต

การที่เราได้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับสิ่งต่างๆ ที่บางครั้งสำหรับเราก็เป็นสิ่งที่โหดร้าย ได้น้ำตา หรือ บางครั้งก็ได้เจอเรื่องดีๆที่ทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจ หัวเราะเริ่งร่า

ความสำเร็จ เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา เป็นเป้าหมายที่ทุกคนต้องการ แต่อย่างที่ได้เริ่มต้นแล้วว่า ขณะที่เรากำลังมุ่งมองหาความสำเร็จ อยากเป็นผู้ประสบความสำเร็จ เราเคยถามตัวเองหรือไม่ว่า ความหมายของความสำเร็จสำหรับเราคืออะไร ? เพราะในความเป็นจริง ความสำเร็จ หรือ การประสบความสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน สำหรับทุกคน เพราะแต่ละคน ก็จะมีความแตกต่างในเรื่องความคาดหวัง เป้าหมาย

ดังนั้น ก่อนที่เราจะอยากประสบความสำเร็จ เราก็ควรจะเรียนรู้ว่า ความสำเร็จของเราคืออะไรให้ได้เสียก่อน “ความสำเร็จ ไม่ได้วัดด้วยสิ่งที่คนทำสำเร็จ แต่วัดด้วยอุปสรรคที่เขาได้ต่อสู้ และ ความกล้าหาญที่เขาใช้ต่อสู้กับผ่ายที่ได้เปรียบอย่างมากมาย” - ออร์ริสัน สเวต มอร์เด็น

บทความคำพูดข้างบน ผู้เขียนได้คัดลอกมาไว้ เพราะได้อ่านแล้วรู้สึกประทับใจ และมักจะใช้อ่านสำหรับช่วงเวลาที่รู้สึกเหนื่อยกับการไล่ตามความสำเร็จให้กับตัวเอง เพราะผู้เขียนเองก็เหมือนท่านอื่นๆ อยากได้รับการยอมรับ อยากได้รับรางวัล แห่งชีวิตที่เขาเรียกกันว่า ความสำเร็จ จนบางครั้ง ลืมคิดที่จะดูแลตัวเอง ดูความเป็นจริงว่า ตัวเองให้ความหมายของความสำเร็จไว้ว่าอย่างไร ความสำเร็จของผู้เขียนอาจไม่ใช่ความสำเร็จของท่านอื่นๆ ก็เป็นได้ เพราะว่าความคาดหวังและการได้มาซึ่งความสำเร็จนั้นแตกต่างกัน อย่างข้อความข้างบน จะเห็นได้ว่า ความสำเร็จนั้นวัดด้วยความกล้าหาญที่เขาใช้ต่อสู้กับฝ่ายที่ได้เปรียบอย่างมากมาย ดูจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับความหมายของคำว่า ความสำเร็จ ในปี 1954 ที่วงการแพทย์ในขณะนั้น เชื่อว่า การวิ่งในระยะ 4 นาทีต่อไมล์ด้วยความสามารถของมนุษย์ เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และได้ออกมาเตือนนักกีฬาทั้งหลายว่า การพยายามทำลายสถิติที่น้อยกว่า 4 นาทีต่อไมล์อาจจะนำมาซึ่งผลเลวร้ายแก่ตนเองอย่างที่สุด เหตุที่การแพทย์ออกมาเตือนก็เพราะว่าในช่วงนั้นมีนักวิ่งคนหนึ่งอายุ 55 ปี ชื่อ คิบ ไคโน สามารถวิ่งได้ 4.06 นาที และได้ทำให้บรรดานักวิ่งทั้งหลายต่างก็ต้องการทำลายสถิติดังกล่าว จึงเกิดการฝึกกันอย่างมากมาย และ ทำให้วงการแพทย์ต้องออกมาประกาศเตือน นักวิ่งทุกคนต่างก็ยอมแพ้ และยิ่งได้รับแรงสนับสนุนจากวงการแพทย์ที่ประกาศออกมายิ่งทำให้นักวิ่งหลายคนปลอบใจตนเอง และ ละ เลิก ความพยายาม ยกเว้น โรเจอร์ แบนนิสเตอร์ ที่ไม่ยอมเชื่อคำพูดของคนอื่น เขาไม่ต้องการตีกรอบจำกัดศักยภาพของเขา และ เขาก็สามารถพิสูจน์ได้ด้วยการทำลายสถิติ และ คำพูดของนายแพทย์ทั้งหลาย ด้วยการวิ่งได้ไมล์ละไม่ถึง 4 นาที หรือ เฮ็นรี ฟอร์ด ตกลงใจที่จะผลิตเครื่องยนต์ วี-8 อันขึ้นชื่อลือชา เขาเจาะจงให้สร้างเครื่องยนต์แปดสูบอยู่ในเสื้อสูบที่หล่อขึ้นเพียงชิ้นเดียว และสั่งให้พวกวิศวกรของเขาออกแบบ แบบดังกล่าวได้เขียนลงบนแผ่นกระดาษ แต่แล้วพวกวิศวกรก็ลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นไปไม่ได้ ที่จะหล่อเสื้อสูบหนึ่งชิ้นสำหรับ ลูกสูบแปดลูก ฟอร์ดพูด “ผลิตมันขึ้นมาให้ได้ “แต่” พวกวิศวกรตอบ “เป็นไปไม่ได้” “ทำไปเรื่อยๆ ก็แล้วกัน” ฟอร์ดสั่ง “ขอให้ง่วนอยู่กับงานนี้จนกว่าจำทำสำเร็จ ไม่ต้องคำนึงว่าจะเสียเวลาไปสักเท่าใด” เหล่าวิศวกรก้มหน้าก้มตาทำงานกันไป เพราะรู้ดีว่า ถ้าต้องการทำงานกับฟอร์ดต่อไป ก็จะต้องปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด หกเดือนผ่านไป ไม่เกิดผลแต่อย่างใด อีกหกเดือนผ่านไป ก็ยังไม่เกิดผลเช่นเดิม บรรดาวิศวกรพยายามใช้แบบแปลนทุกชนิดเท่าที่คิดได้ เพื่อทำงานนี้ให้บรรลุตามคำสั่ง แต่เสื้อสูบก็ยังอยู่ในลักษณะเป็นไปไม่ได้ตามเดิม ! เมื่อครบปี ฟอร์ด สอบถามวิศวกรอีกครั้งถึงผล เขาเหล่านั้นบอกฟอร์ดว่า ไม่มีทางปฏิบัติตามคำสั่ง “ทำต่อไป” ฟอร์ดพูด “ผมต้องการมัน ผมจะต้องได้มัน” วิศวกรทำงานนี้ต่อไป และแล้ว ได้พบความลับในการสร้างเสื้อสูบนี้ ฟอร์ดสมประสงค์ตามความตั้งใจอีกครั้งหนึ่ง! เรื่องนี้อาจบรรยายไม่ละเอียดมากพอ แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เฮ็นรี ฟอร์ด ได้รับความสำเร็จเพราะเขาเข้าใจและปฏิบัติตามหลักการแห่งความสำเร็จ สิ่งหนึ่งในหลักการก็คือ เข้าใจในความหมายของคำว่า ความสำเร็จในตัวของเขาเอง ยังมีตัวอย่างมากมายที่คนสมัยก่อน เริ่มตั่งแต่สมัยที่ยังไม่มีเครื่องบิน ไฟฟ้า เครื่องอำนวยความสะดวกมากมายเช่นปัจจุบัน ประสบความสำเร็จ และ เขาเหล่านั้น ก็มีเป้าหมายแห่งการประสบความสำเร็จที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่า คุณให้ความหมายแก่ตัวคุณเองอย่างไร

อย่าวิ่งไล่ตามความสำเร็จของคนอื่น ที่ไม่ใช่ความสำเร็จของคุณ การอ่านหนังสือที่ให้กำลังใจ หนังสือที่เป็นแนวประวัติการประสบความสำเร็จ ก็เพื่อให้คุณเกิดความมุ่งมั่น และ ความมานะพยายาม มาใช้กำลังใจ กำลังความสามารถอย่างเต็มที่ ต่อเป้าหมายของคุณเอง ไม่ใช่เลียนแบบท่านใดๆในอดีต หรือ คนที่เจ้าของประวัติ เราอ่านประวัติ บิลล์เกต เราก็คงไม่ต้องหวังจะประสบความสำเร็จเช่น บิลล์ เกต มากไปกว่า การเรียนรู้ว่า บิลล์ เกต เขามีหลักการคิด การทำงานอย่างไรในการทำตัวเขาเอง ให้ประสบความสำเร็จ ความตั้งใจ และ ความมานะแบบใด ถ้าเราทำได้ดังนี้ เราจะได้ประโยชน์อย่างมหาศาล จากการอ่านหนังสือ แนวนี้ เพราะ โลกเรามีกลุ่มคนที่ทำเรื่องมหัศจรรย์ต่างๆ ที่บางทีเราก็คิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นให้เกิดขึ้นได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ เครื่องบิน หรือ อะไรอีกมากมาย ทำให้เกิดการเรียนรู้และวิเคราะห์ถึงความลับดังกล่าว โดย ดร. เจอร์รี่ ลินซ์ ได้พบว่า เมื่อคุณเชื่อ และ คิดว่า เราทำได้ ก็เท่ากับว่า คุณเติมเชื้อปะทุให้กับแรงบันดาลใจ ความมุ่งมั่น ความมั่นใจ ความตั้งอกตั้งใจ และ ความตื่นเต้นของคุณ ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดนี้ ล้วนแต่เป็นโทรศัพท์สายตรงถึงความสำเร็จ หรือจะพูดอีกอย่างหนึ่งว่า “ไม่ว่าคุณจะคิดว่าคุณทำได้หรือทำไม่ได้ ก็ตาม คุณพูดถูกทั้งนั้น” ดร ลินซ์ กล่าวว่า เส้นทางสู่ความเป็นเลิศของคนเรานั้นดารดาษไปด้วยอุปสรรค โดยส่วนตัวแล้ว เราไม่สามารถพัฒนาศักยภาพของคุณให้เต็มเปี่ยมได้เลย โดยไม่เผชิญกับอุปสรรคตามเส้นทางความสำเร็จ

ดร ลินซ์กล่าวว่า คุณไม่สามารถขยายกรอบจำกัดของคุณให้กว้างออกไปโดยไม่เผชิญกับช่วงที่ยากลำบากบ้างเลย คุณจำเป็นต้องเข้าใจว่าความล้มเหลว กับ ความสูญเสีย เป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยอมรับได้ ในทุกขั้นตอนของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านการกีฬา ความสำเร็จทางวิชาการ การประกอบธุรกิจ หรือ ความสำเร็จทางด้านงานการขาย

เป็นความจริงที่ว่า เครื่องบินที่บินอยู่บนฟ้า และ ว่าวที่กำลังถลาเล่นลม จะขึ้นสูงได้อย่างรวดเร็วนั้น มันต้องบินเข้าหาลม การบินตามลม มีแต่เครื่องบินตกหรือว่าว่าวเชือกขาด คนเราแต่ละคนจะเจริญพัฒนาทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และ วิญญาณ ก็ต่อเมื่อได้ทดสอบกับแรงเสียดทานหรือแรงต้านทานเสียก่อน สำหรับเรื่องราวนี้ เป็นเรื่องราวที่เขามีการพิสูจน์แล้วว่า มนุษย์เรามีอำนาจที่ยิ่งใหญ่ในตัวเสมอนั่นคือ สมองของเรา ถ้าเราคิด และ เชื่อมั่น พร้อมทั้งมีความมานะ ความพยายาม คำที่เราอยากได้ "ความสำเร็จ" ก็คงไม่ไกลเกินที่เราจะครอบครอง เพียงแต่ เริ่มที่จะให้ความหมาย กับคำว่า ความสำเร็จ สำหรับตัวคุณเองให้ได้เสียก่อน

- M.I.S.S.Consult.com Copyright 2016-2020: บทความ ข้อความ ข้อมูล รวมความถึง เนื้อหารายละเอียด ถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของ MissConsult Co., Ltd. การเก็บข้อมูล อาจทำได้โดยวัตถุประสงค์ส่วนบุคคล โดยไม่เกี่ยวข้องกับทางการค้า สื่อ หรือ ตีพิมพ์ซ้ำ คัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใด เพื่อประโยชน์ในเชิงธุรกิจ การ ทำซ้ำ เผยแพร่ ตีพิมพ์ หรือ จำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัท บริษัทจะดำเนินการ ตามกฎหมาย กับผู้ละเมิดสิทธิดังกล่าวโดยทันที


© 2018  M.I.S.S.Consult

The Professional of Psychometric tests & People Development Provider