• kullaya

Review: "Four Minutes," by MissConsult


“ความสำเร็จไม่ได้วัดด้วยสิ่งที่คนทำสำเร็จ แต่วัดด้วยอุปสรรคที่เขาได้ต่อสู้และความกล้าหาญที่เขาใช้ต่อสู้กับฝ่ายที่ได้เปรียบอย่างมากมาย” - ออร์ริสัน สเวต มอร์เด็น

อุปสรรค

คุณเคยเจออุปสรรคไหม? แน่นอนว่า คนเราทุกคนต้องเคยเจออุปสรรค และ ตัวอุปสรรคนี้เองทำให้เรารู้สึกเหนื่อย หน่าย หรือ แม้นกระทั่งหมดความเชื่อมั่นในตัวเองไปกันเลยทีเดียว

อุปสรรคเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงได้ไหม? ถ้าเราเกิดมาแล้ว ดูเหมือนว่า เจ้าอุปสรรคนี้ จะเป็นเรื่องที่เราต้องเจอและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นแล้ว เรามาลองอ่านเรื่องเกี่ยวกับอุปสรรคที่น่าสนใจกันนะคะ แล้วมาดูว่าเราได้อะไรกับเรื่องราวแบบนี้ ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น...

ราวๆปี 1954 วารสารทางการแพทย์มากกว่า 50 ฉบับ ต่างตีพิมพ์บทความออกมาบอกว่า การวิ่งระยะทางหนึ่งไมลล์ในเวลา 4 นาทีนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะอยู่ในความสามารถของมนุษย์ บรรดานายแพทย์ต่างออกมาเตือนนักกีฬาให้รู้ถึงผลเลวร้ายที่จะตามมา สำหรับพวกนักกีฬาที่จะพยายามทำลายสถิติที่ไม่น่าจะทำลายได้นั้น ในขณะเดียวกัน โค้ชทั่วโลกที่กำลังถือนาฬิกาจับเวลา ต่างก็พยายามกระตุ้นนักกีฬาของตนให้พยายามทำให้ดีที่สุด โดยลืมไปว่าการทำลายสถิติ 4 นาทีนั้นเป็นเรื่องยาก

อย่างไรก็ตามในปี 1954 โรเจอร์ แบนนิสเตอร์ ไม่ยอมเชื่อผลงานวิจัยดังกล่าว เขาพยายามพิสูจน์ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยเขาได้พิสูจน์ผ่านการวิ่งด้วยตัวเขาเอง และ เขาสามารถประสบความสำเร็จทำลายสิ่งที่ตีพิมพ์ดังกล่าว โดยเขาสามารถวิ่งได้ไมลล์ละไม่ถึง 4 นาที และ สถิตินี้ได้กระตุ้นนักกีฬาระดับโลกอย่างมาก ในปี 1994 เอมอนน์ คอฟลาน แห่งไอร์แลนด์ อายุ 41 ปี วิ่งได้ไมลล์ละไม่ถึง 4 นาทีเช่นกัน และเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อพอๆกันเมื่อ คิป ไคโน แห่งเอธิโอเปีย อายุ 55 ปีแล้ว แต่วิ่งหนึ่งไมลล์ใช้เวลา 4.06 นาที

ตัวอย่างนี้ ทำให้เห็นว่า หากมีใครสักคนทำลายความเชื่อเดิมที่มี ก็จะมีใครบางคนทำได้เหมือนกัน เปรียบเสมือนกับอุปสรรคที่เกิดขึ้น หากมีใครสักคนเคยผ่านอุปสรรคแบบนี้มาก่อน คุณเองก็ต้องทำได้เช่นกัน และ แน่นอนว่า หากไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ถ้าใจคุณเข้มแข็งมากพอ คุณก็อาจเป็นโรเจอร์ แบนนิสเตอร์ หรือ คนแรกที่จะพิสูจน์ให้เห็นในเรื่องดังกล่าวเป็นคนแรก

โรเจอร์ แบนนิสเตอร์ทำลายสถิติที่ขวางกั้นอยู่ และเปลี่ยนสถิตินั้นเสียใหม่ โดยผลงานหรือการกระทำของเขาเอง เขาไม่ยอมเชื่อคำพูดของคนอื่นอย่างง่ายๆ เพราะเขาไม่ต้องการตีกรอบจำกัดศักยภาพความสามารถของตนเอง

การบุกทะลวงอุปสรรคของเขาพิสูจน์ให้เห็นว่า อุปสรรคดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องทางจิตวิทยา หาใช่เป็นเรื่องของสรีรวิทยาไม่ โดยการกระทำของเขาในครั้งนี้ ส่งผลต่อการพิสูจน์ในเรื่องของความเชื่อของมนุษย์กันอย่างจริงจัง ถึงพลังที่แท้จริงหรือศักยภาพที่แท้จริงของมนุษย์

ในเดือนสิงหาคม 1994 วารสาร Runner’s World โดย ดร เจอร์รี่ ลินซ์ กล่าวว่า เมื่อคุณเชื่อและคิดว่า เราทำได้ แล้ว ก็เท่ากับว่า คุณเติมเชื้อปะทุให้กับแรงบันดาลใจ ความมุ่งมั่น ความมั่นใจ ความตั้งอกตั้งใจ และ ความตื่นเต้นของคุณ ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดนี้ ล้วนแต่เป็นโทรศัพท์สายตรงถึงความสำเร็จหรือจะพูดอีกอย่างหนึ่งก็ได้ว่า “ไม่ว่าคุณจะคิดว่าคุณทำได้ หรือ ทำไม่ได้ก็ตาม คุณพูดถูกทั้งนั้น”

ดร ลินซ์พูดว่า เส้นทางสู่ความเป็นเลิศของคนเรานั้นดารดาษไปด้วยอุปสรรค โดยความเป็นจริง คุณไม่สามารถพัฒนาศักยภาพของคุณให้เต็มเปี่ยมได้โดยไม่เผชิญอุปสรรคที่แสนโหดระดะตามเส้นทาง

ดร ลินซ์ กล่าวไว้เช่นกันว่า คุณไม่สามารถขยายกรอบจำกัดของคุณให้กว้างออกไปได้โดยไม่เผชิญกับช่วงที่ยากลำบากบ้างเลย คุณจำเป็นต้องเข้าใจว่า ความล้มเหลวกับความสูญเสีย เป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยอมรับได้ ที่จะช่วยให้คุณได้พัฒนาผลงานของคุณเอง เรื่องนี้ถือเป็นความจริง ในทุกขั้นตอนของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านการกีฬา ความสำเร็จทางวิชาการ การประกอบธุรกิจ หรือ ความสำเร็จด้านงานการขาย

เป็นความจริงอีกว่า เครื่องบินที่บินอยู่บนฟ้าและว่าวที่กำลังถลาเล่นลม จะขึ้นสูงได้อย่างรวดเร็ว เป็นเพราะมันต้องบินเข้าหาลม มากกว่าจะบินตามลม

มีแต่เครื่องบินตกหรือว่าว่าวขาดเชือก เท่านั้นที่จะไปตามลม เช่นเดียวกับ คนเราแต่ละคนจะเจริญพัฒนาทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และ วิญญาณ ก็ต่อเมื่อได้ทดสอบกับแรงเสียดทานหรือแรงต่อต้านเสียก่อนเท่านั้น

การบริหารอุปสรรค

ดังนั้น เมื่อคุณเจออุปสรรคใดๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ดร ลินซ์ ได้ให้คำแนะนำ สำหรับการบริหารจัดการเพื่อความสำเร็จของคุณดังนี้

  1. อุปสรรคนั้น เป็นเรื่องที่คนอื่นทำได้มาก่อนหรือไม่ ถ้ามีคนทำได้ คุณก็ทำได้เช่นกัน ใช้เวลาศึกษามันอย่างจริงจัง คุณก็จะสำเร็จได้

  2. อุปสรรค์นั้น เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีใครทำได้ และ ถ้าคุณจะพิสูจน์ มันคุ้มค่ากับคุณแค่ไหน ถ้ามีค่ามากสำหรับคุณ มันก็เพียงพอสำหรับคุณที่จะลองพิสูจน์ ไม่จำเป็นต้องเชื่อใคร

  3. อุปสรรค เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ที่กำลังบอกคุณว่า คุณมีชีวิตไม่ใช่สิ่งที่กำลังจะตาย ดังนั้น จึงตื่นขึ้นมารับและศึกษามันอย่างมีมุมมอง เพราะมันจะทำให้คุณโต และ รู้จักกับคำว่า ชีวิต พร้อมกับ ผลกำนัลของชีวิต ที่คุณสมควรได้รับ

บทความนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ดังนั้น คิดว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่พวกเราคนทำงาน ที่ต้องพบเจออุปสรรค เป็นสิ่งปกติ MissConsult เป็นกำลังใจให้สำหรับการใช้ชีวิตแบบเป็นคุณ

MissConsult Co., Ltd

- MissConsult

Copyright 2013-2020: บทความ ข้อความ ข้อมูล รวมความถึง เนื้อหารายละเอียด ถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของ MissConsult Co., Ltd. การเก็บข้อมูล อาจทำได้โดยวัตถุประสงค์ส่วนบุคคล โดยไม่เกี่ยวข้องกับทางการค้า สื่อ หรือ ตีพิมพ์ซ้ำ คัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใด เพื่อประโยชน์ในเชิงธุรกิจ การ ทำซ้ำ เผยแพร่ ตีพิมพ์ หรือ จำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัท บริษัทจะดำเนินการ ตามกฎหมาย กับผู้ละเมิดสิทธิ์ดังกล่าวโดยทันที

#books #reading #motivation

© 2018  M.I.S.S.Consult

The Professional of Psychometric tests & People Development Provider